Xu hướng không gian văn phòng thay đổi thế nào sau 10 năm ?

calendar_today12.10.2022

Trong suốt một thập kỷ vừa qua, dưới những sự biến động trong xã hội, nhu cầu và xu hướng chọn địa điểm đạt văn phòng của các doanh nghiệp trong nước nói riêng cũng như toàn cầu nói chung có những sự thay đổi lớn, rõ rệt. Từ đây, hệ thống tòa nhà văn phòng cho thuê tại Việt Nam thực hiện chiến lược đổi mới, nhằm phù hợp với bối cảnh doanh nghiệp và xã hội hiện tại. Những thay đổi này mang lại hiệu suất công việc tăng cao, cũng như mang đến cho nhân sự doanh nghiệp những tiện nghi nhất định mà chưa từng có trước đây. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những thay đổi ấn tượng nhất trong mười năm vừa qua.

1.      VĂN PHÒNG KHÔNG GIAN MỞ:

Cùng làm một phép so sánh với những năm trở về trước, chúng ta quen thuộc với hình ảnh văn phòng “đóng hộp”, tạo nên không gian biệt lập và riêng tư dường như tuyệt đối cho mỗi cá nhân. Với mục đích tạo sự tập trung cao độ, mô hình văn phòng này dường như không cho phép các nhân viên giao tiếp với nhau trong giờ làm việc. Tuy nhiên, cho đến những năm gần đây, tư tưởng này hoàn toàn bị loại bỏ trong bối cảnh xã hội mới. Nếu cuối những năm 90 mang đến cho chúng ta những không gian làm việc ảm đạm và được đóng khung bởi những bức tường tủ màu be vô hồn, thì thế kỷ 21 mở ra những không gian mở, thoáng mát và tràn ngập ánh sáng.


Hình ảnh văn phòng “đóng hộp”, tạo nên không gian biệt lập và riêng tư dường như tuyệt đối cho mỗi cá nhân.

Hiện nay, khoảng 70% các văn phòng ở Mỹ không có hoặc có rất ít vách ngăn, theo tổ chức IFMA. Thung lũng Silicon đang dẫn đầu trong xu hướng này, tiêu biểu như các công ti Google, Yahoo, eBay, Goldman Sachs và American Express. Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg đã mời KTS nổi tiếng Frank Gehry thiết kế văn phòng mở lớn nhất thế giới, dành cho gần 3000 kĩ sư của mình làm việc. Tuy nhiên, trong thời điểm sáng kiến này được đề ra, cũng có nhiều tranh cãi, cho rằng mô hình làm việc này đang làm ảnh hưởng đến sự tập trung, năng suất, tư duy sáng tạo và sự tiện nghi của họ. Các nhân viên này đánh giá rằng sự riêng tư không làm tăng hiệu suất công việc, trong khi ngược lại có thể gây ra cảm giác bất lực. Nhưng bên cạnh đó, một số khác đã chứng minh điều ngược lại, họ cho rằng: không gian mở hay đóng nên tùy thuộc vào chuyên môn của các bộ phận trong doanh nghiệp. Ví dụ bộ phận tài chính – kế toán với tính chất cần sự tập trung cao, không bị làm phiền bởi môi trường xung quanh và họ cần sự riêng tư để có thể hoàn thành công việc của mình. Trong khi đó, bộ phận sáng tạo của doanh nghiệp như Marketing, thương hiệu,.., lại cần một không gian mở, thoải mái và nhiều màu sắc để kích thích tư duy sáng tạo và phát triển ý tưởng. Vì vậy, cho đến hiện nay, các công ty đa quốc gia đều dựa trên tính chuyên môn để đánh giá mô hình văn phòng mới phù hợp với tính chất doanh nghiệp những vẫn hội nhập với bối cảnh kinh tế - xã hội nói chung.


Không gian văn phòng mở tạo điều kiện cho các nhân viên làm việc nhóm hiệu quả hơn

1.      ĐEM MẢNG XANH VÀO KHÔNG GIAN LÀM VIỆC:

Trong suốt mười năm vừa qua, các doanh nghiệp trên toàn cầu đều ý thức rằng, bảo vệ môi trường là sứ mệnh chung của tất cả, không riêng một cá nhân nào. Cũng trên tinh thần đó, mảng xanh dần được đưa vào không gian làm việc. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về môi trường, mà cả những nhân sự làm việc tại đó.

Ưu điểm lớn nhất mà xu hướng thiết kế văn phòng xanh mang lại đó chính là bảo vệ sức khỏe cho con người. Cây xanh có công dụng thanh lọc không khí, ngăn chặn những tác động tiêu cực từ thiết bị công nghệ đến sức khỏe và giúp cho tinh thần trở nên thoải mái, dễ chịu hơn. Đặc biệt các quốc gia có khí hậu nóng ẩm, không gian xanh thật sự là giải pháp tuyệt vời trong những ngày làm việc oi bức. Tuy nhiên, để có thể duy trì và phát triển những mảng xanh nơi công sở, có những điều mà doanh nghiệp cần chú trọng. Chọn loại cây xanh phù hợp với thiết kế văn phòng là yếu tố tối quan trọng, bởi vì có nhiều loại cây có môi trường sống khác nhau và chu kỳ rụng lá cũng khác nhau. Nếu không may lựa chọn những loại cây cần có kỹ thuật chăm sóc cao, sẽ phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc. Trường hợp xấu hơn là cây không thể sống thì phải tốn chi phí thiết kế lại văn phòng.


Xu hướng thiết kế văn phòng xanh mang lại đó chính là bảo vệ sức khỏe cho con người

Để thiết kế được không gian văn phòng xanh, trước tiên doanh nghiệp cần có một kế hoạch chi tiết và tổng thể về chi phí. Bởi vì cây xanh luôn phát triển và luôn phải đầu tư một khoản chi phí để chăm sóc và duy trì hệ thống này.

Dựa trên các yếu tố này, các hệ thống tòa nhà văn phòng cho thuê trong và ngoài nước thực hiện các chiến lược và biện pháp, nhằm chuyển dịch từ những mô hình văn phòng truyền thống sang những đổi mới, phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp. Tự hào là doanh nghiệp mang đến nguồn cung dồi dào và đa dạng về thị phần văn phòng thuê, Pax Sky đã phát triển mười ba tòa nhà rộng khắp trải dài từ bắc chí nam, mang lại không gian làm việc độc bản cho doanh nghiệp cùng với những tiện ích đi kèm, mang đến sự hiệu quả trong giờ làm việc cho nhân viên và sự phát triển bền vững cho các đối tác doanh nghiệp nói chung.