Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không?

Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không là thắc mắc của rất nhiều Doanh nghiệp, trong quá trình đi thuê nhà thuộc sở hữu cá nhân làm văn phòng, hoặc thuê mặt bằng kinh doanh tại các cao ốc.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần dựa vào các căn cứ pháp lý, bao gồm: Bộ luật dân sự 2005, Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh Bất động sản 2014 và Bộ luật dân sự 2015.

Xem thêm:

1. Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng hay không?

Đi thẳng vào thắc mắc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh có cần công chứng không, sau thời gian tìm hiểu, PAX SKY xin trả lời như sau:

Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng
Hợp đồng thuê văn phòng nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý.
  • Trường hợp 1: Hợp đồng thuê nhà văn phòng thuộc sở hữu của cá nhân

Căn cứ theo Luật hiện hành Việt Nam, kể từ ngày 01/01/2017, đối với Hợp đồng thuê nhà ở và Hợp đồng thuê nhà ở với mục đích khác (làm văn phòng), các bên không bắt buộc phải chứng thực, công chứng.

Trước đây, vào thời điểm Bộ luật dân sự 2005 vẫn còn hiệu lực, thì Luật quy định Hợp đồng phải công chứng hoặc chứng thực và đăng ký, nếu thời hạn áp dụng từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, điều khoản này đã được bãi bỏ hoàn toàn.

Vậy nếu hỏi Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không? Đáp án là không cần – nhưng theo các Luật sư, khi thuê nhà làm văn phòng thuộc sở hữu cá nhân, các Doanh nghiệp vẫn nên công chứng để đảm bảo quyền lợi của mình, khi xảy ra sự cố/ tranh chấp.

Trên thực tế không ít trường hợp vướng vào rắc rối và phải nhờ đến Tòa án giải quyết, nhưng nhiều Doanh nghiệp lại quên làm hợp đồng công chứng, dẫn đến thua thiệt, thậm chí không được khởi tiện do hợp đồng thường bị vô hiệu hóa.

  • Trường hợp 2: Hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức có tư cách pháp nhân

Nếu Doanh nghiệp thuê văn phòng của các Hệ thống văn phòng cho thuê (chẳng hạn như PAX SKY), tức là thuê mặt bằng của đơn vị/ tổ chức đã có tư cách pháp nhân – thì Doanh nghiệp không cần phải công chứng hay chứng thực Hợp đồng thuê văn phòng nữa.

Vì sao? Bởi cả 2 bên thuê và cho thuê đều có tư cách pháp nhân, đều nằm trong sự điều chỉnh của pháp luật có liên quan trong hoạt động kinh doanh. Cả 2 bên cũng đủ điều kiện xuất hóa đơn và được pháp luật bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ hợp pháp.

Vậy khi thuê văn phòng tại tổ chức có tư cách pháp nhân, Doanh nghiệp có thể yên tâm không cần công chứng hợp đồng, cũng không phải lo lắng nhiều về các rủi ro thường gặp như  thuê văn phòng từ các cá nhân đơn lẻ.

2. Cơ sở pháp lý quy định về công chứng Hợp đồng thuê văn phòng:

Tất cả mọi giấy tờ cần công chứng hay chứng thực, đều có quy định rõ ràng trong Luật hiện hành. Muốn nắm đầy đủ thông tin về việc công chứng hợp đồng thuê văn phòng căn cứ theo Luật định, Quý Doanh nghiệp có thể tìm hiểu qua các thông tin sau:

Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về căn cứ, cơ sở pháp lý về Hợp đồng thuê nhà văn phòng thuộc sở hữu của cá nhân (vì khi thuê của tổ chức có tư cách pháp nhân thì đã không cần phải công chứng).

  • Áp dụng tại thời điểm Bộ luật dân sự 2005 còn hiệu lực:

Nếu một bên là cá nhân, thì phải công chứng, chứng thực và đăng ký Hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng trong trường hợp thuê từ 6 tháng trở lên. Quý Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm tại Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà.

Như vậy thời điểm cách đây vài năm, nếu hỏi Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không, câu trả lời sẽ là CÓ, trong trường hợp hợp đồng thuê kéo dài trên 6 tháng.

  • Áp dụng tại thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực:

Tính từ ngày 01/07/2015, căn cứ theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở; khoản 2 và khoản 3, Điều 83, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 03/6/2008 của Quốc hội số 17/2008/QH12, Hợp đồng thuê nhà ở, thuê nhà ở với mục đích khác sẽ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Tại thời điểm này, Bộ luật dân sự 2005 vẫn còn hiệu lực. Quý Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các văn bản luật đã được ban hành.

  • Áp dụng tại thời điểm Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực:

Kể từ ngày 01/01/2017, Bộ luật dân sự 2005 không còn hiệu lực. Đây là thời điểm điều khoản bắt buộc công chứng, chứng thực đối với Hợp đồng thuê nhà ở được bãi bỏ hoàn toàn.

Tất cả các quy định trên đều không mâu thuẫn cho đến thời điểm này. Do đó khi thuê văn phòng của các cá nhân, Quý Công ty không nhất thiết phải công chứng hợp đồng. Song để đảm bảo quyền lợi, công chứng Hợp đồng vẫn là lựa chọn sáng suốt nhất.

Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng
Nên công chứng hợp đồng thuê nhà làm văn phòng thuộc sở hữu cá nhân.

3. Hợp đồng thuê văn phòng có cần thiết phải công chứng? Không công chứng có sao không?

Nếu thuê mặt bằng tạị Hệ thống văn phòng cho thuê, thì hợp đồng công chứng không cần thiết. Song nếu thuê nhà ở thuộc sở hữu cá nhân, các Công ty cần lưu ý:

– Các luật sư luôn khuyên Doanh nghiệp nên làm hợp đồng thuê mặt bằng công chứng. Như vậy sự ràng buộc và tính pháp lý với bên cho thuê sẽ nâng cao.

– Không ít bên cho thuê là cá nhân thiếu tôn trọng, không tuân thủ hợp đồng. Họ thường thay đổi vào “phút chót”, khi các Công ty đã sửa sang văn phòng hoàn thiện. Điều này gây khó khăn và thiệt hại lớn cho bên thuê.

Khi xảy ra khiếu kiện, nếu hợp đồng thuê trên 6 tháng không công chứng, tòa sẽ tuyên vô hiệu. Lúc này, người chịu thiệt là bên thuê. Bởi khi vô hiệu hợp đồng, các bên chỉ trả cho nhau những gì đã nhận. Vậy thì bên thuê chỉ lấy lại tiền cọc, còn các thỏa thuận khác sẽ không được xem xét.

Vậy hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không? Đáp án là nên công chứng, để phòng các trường hợp bị “lật kèo” bất ngờ. Tuy nhiên, vấn đề công chứng khá phức tạp, và các cá nhân cho thuê sẽ không thực hiện. Bởi khi công chứng, bên thuê phải chịu đến 3 loại thuế phí theo luật định.

4. Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà làm văn phòng gồm những gì?

Theo điều 40 Luật Công chứng năm 2014, 1 bộ hồ sơ công chứng đầy đủ sẽ gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu số 01/PYC (điền đầy đủ thông tin);
  • Dự thảo hợp đồng giao dịch;Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (CMND hoặc Hộ chiếu);
  • Bản sao giấy chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (còn giá trị pháp lý);
  • Bản sao các loại giấy tờ khác có liên quan đến giao dịch, hợp đồng…

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, việc công chứng sẽ được thực hiện ngay trong ngày. Nếu nộp qua 15 h thì có thể sẽ công chứng nhậm nhất vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp phức tạp nhất, việc công chứng cũng không quá 3 ngày làm việc. Với các cá nhân, tổ chức nước ngoài, thời hạn công chứng sẽ không quá 5 ngày.

Thắc mắc hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không đã được giải đáp. Để được tư vấn chi tiết, Doanh nghiệp có thể liên hệ 0911 07 22 99.

BBT PAX SKY

 

  Subscribe  
Notify of