Nhu cầu và giá thuê văn phòng TPHCM tăng nhanh

giá thuê văn phòng TPHCM

Từ những tháng đầu năm cho đến nay, thị trường ghi nhận nhu cầu và giá thuê văn phòng TPHCM tăng nhanh, đặc biệt so với những năm trước đó.

Nhu cầu văn phòng TPHCM tăng nhanh

Theo các chuyên gia lĩnh vực bất động sản, trong thời gian qua cũng như sắp tới, nhu cầu văn phòng TP HCM chắc chắn sẽ tăng mạnh. Một số liệu ghi nhận vào cuối quý 1/2018, thị trường văn phòng cho thuê tại TP. HCM có nguồn cung tăng nhưng không nhiều. Nguồn cung văn phòng hạng A giữ nguyên con số 382.763m2 sàn. Đối với hạng B là 813.362m2 sàn. Trong khi đó, nhu cầu thuê lại không hề giảm.

Những khách hàng thuê văn phòng TP. HCM hiện nay chủ yếu đến từ các nhóm ngành: ngành truyền thống là sản xuất (chiếm 22%); Ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (chiếm 22%); Các ngành công nghệ, truyền thông (chiếm 17%). Còn nếu xét theo yếu tố khu vực, nhóm khách thuê nhiều nhất đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương (61%), nhóm khách khối châu Âu (15%).

Nguồn cung tăng không nhiều

Trong quý 2/2018, ghi nhận thị trường TP. HCM không có nguồn cung văn phòng mới. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A không đổi còn văn phòng hạng B tăng do tòa nhà Viettel Complex mở rộng diện tích văn phòng cho thuê ngoài trong quý này.

Ngoài ra, theo dự báo diện tích sàn văn phòng hạng B cũng sẽ tăng nhờ 2 tòa nhà ngoài khu trung tâm TP. HCM chính là Thaco Building quận 2 diện tích 6.000m² và M Building quận 7 3.000m². Tuy nhiên, cả 2 tòa nhà này chỉ dành một phần diện tích nhỏ cho bên ngoài thuê. Còn phần lớn diện tích được sử dụng cho doanh nghiệp riêng.

Chính vì nguồn cung tăng không nhiều trong khi nhu cầu lại tăng mạnh đã dẫn đến tỷ lệ trống của văn phòng cả hạng A và B đều giảm. Văn phòng hạng A có tỷ lệ trống ở mức 6%, đối với hạng B là 2,5%.  Thậm chí theo các nhà đầu tư, văn phòng mới nhanh chóng được lấp đầy khi xuất hiện trên thị trường.

giá thuê văn phòng TPHCM

Các tòa nhà văn phòng cho thuê TPHCM nhanh chóng được lấp đầy bởi nguồn cầu tăng nhưng nguồn cung không tăng.

Giá thuê văn phòng TPHCM tiếp tục tăng

Chính những nguyên nhân trên đã đẩy giá văn phòng cho thuê quận 1, văn phòng cho thuê quận 3, nói riêng và văn phòng liền kề trung tâm TP. HCM nói chung có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của Công ty CRBE Việt Nam, 3 tháng qua, giá thuê văn phòng hạng A tại TP. HCM tăng 7% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, giá văn phòng hạng B tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2017. Dự báo ít nhất đến 2020, giá thuê văn phòng TPHCM sẽ tăng 3%.

Theo đó, giá thuê văn phòng TPHCM hạng A và B lần lượt đạt 39,71 USD và 22,35 USD/ m2/ tháng hiện nay. Giá thuê văn phòng cả hạng A và B đều tăng nhẹ trong quý 1 và quý 2/2018. Cụ thể, giá thuê hạng A tăng 3,5% so với cuối năm 2017. Giá chào thuê của văn phòng hạng B tăng lên 5,8% so với cuối năm 2017 và tăng 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam, giá thuê văn phòng TP. HCM hạng A sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung vẫn hạn chế cho đến 2019 đầu năm 2020. Mặt bằng văn phòng trống cũng sẽ ngày càng khan hiếm. Thị trường cho thuê văn phòng trong năm 2018 – 2020 sẽ tiếp tục là sân chơi đầy sôi động của các chủ tòa nhà.

giá thuê văn phòng TPHCM

Giá thuê văn phòng TPHCM tiếp tục tăng thời gian tới.

(Theo Sài Gòn Giải phóng).

Nhu cầu và giá thuê văn phòng TPHCM tăng nhanh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 07 22 99