Thị trường văn phòng cho thuê TP. HCM sôi động nhất 10 năm

Quý I/2019, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM ghi nhận mức hấp thụ 98%, chỉ còn 2% diện tích trống, cho thấy thị trường sôi động nhất một thập kỷ.

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM

Theo báo cáo diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM do Savills Việt Nam công bố cho biết mới đây, thị trường văn phòng đang có khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm 2019 với nhiều cột mốc mới. Diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt ở khu trung tâm. Các tòa nhà văn phòng mới đi vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ.

3 tháng đầu năm 2019, văn phòng cho thuê TP.HCM chỉ còn 2% diện tích trống. Điều này cho thấy 98% diện tích đã được lấp đầy. Tỷ lệ văn phòng cho thuê TP.HCM trống 2% được ghi nhận là mức thấp nhất một thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc thị trường văn phòng cũng đang sôi động nhất 10 năm với nhu cầu thuê đang cực lớn và sức hấp thụ lý tưởng.

Giá thuê tiếp tục tăng

Giá thuê văn phòng TPHCM trong quý I năm 2019 tiếp đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 1% so với quý trước. Các dự án cao cấp (văn phòng cho thuê hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhu cầu văn phòng tăng cao trong bối cảnh nguồn cung thị trường khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê, đồng thời giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá. Hoặc chọn các phương án thay thế như dịch chuyển trụ sở ra các khu vực ngoài trung tâm TP. HCM hoặc linh động bố trí không gian làm việc. Năm 2019, theo khảo sát sẽ có 11 dự án với tổng diện tích 206.000m2 được đưa vào thị trường văn phòng cho thuê TPHCM. Dự báo giá thuê sẽ tăng ở cả các tòa nhà hạng cao cấp.

Mô hình không gian làm việc chung

TP. HCM thời gian qua cũng đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung. Tính đến thời điểm khảo sát, không gian làm việc chung đạt mức tăng hơn 90% mỗi năm – trên 37.000m2. Đa phần diện tích (khoảng 20.000 m2 văn phòng làm việc chung) tập trung ở khu vực trung tâm, chiếm 56% thị phần. Các đại diện nổi trội có thể kể đến như: WeWork, Up, Dreamplex, Compass … Đây đều là các khách thuê lớn chủ lực của nhiều tòa nhà với các diện tích lấp đầy lớn.

Mô hình văn phòng chia sẻ đang được kì vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ nhu cầu từ các công ty trong nước lẫn doanh nghiệp quốc tế. Văn phòng linh hoạt được xem là giải pháp giảm thiểu chi phí đồng thời tăng tính linh hoạt. Thêm vào đó, mô hình này cũng phù hợp với các công ty đang trong giai đoạn thăm dò, phát triển thị trường.

Thị trường văn phòng cũng đã ghi nhận sự gia tăng các tòa nhà có chứng nhận “công trình xanh”. Xu hướng bất động sản xanh đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án mới, theo đuổi tiêu chuẩn LEED. Các dự án xanh bền vững được kiểm chứng sẽ giúp việc vận hành hiệu quả hơn. Giúp giảm chi phí, tiện nghi, và được thiết kế thân thiện với môi trường. Savills cũng đưa ra dự đoán chứng chỉ công trình xanh sẽ ngày càng phổ biến ở các dự án mới. Tính đến quý I/2019, đã có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sở hữu các chứng nhận LEED.

(Theo Vũ Lê – Vnexpress.net)

  Subscribe  
Notify of