Thị trường văn phòng cho thuê TPHCM tăng trưởng mạnh

Tình hình thị trường văn phòng cho thuê TPHCM sau Quý 1 năm 2019 được đánh giá đang tiếp tục tăng trưởng mạnh với giá thuê tăng.

văn phòng cho thuê tphcm

Báo cáo tình hình thị trường văn phòng Quý 1/ 2019

Trong báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản tại TP. HCM quý 1/2019 của Savills Việt Nam vừa công bố đã cho thấy, diện tích trống ở các tòa nhà văn phòng cho thuê tiếp tục giảm, đặc biệt là tại các quận trung tâm thành phố. Các cao ốc văn phòng mới được đưa vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ.

Theo đánh giá của Savills, nếu các phân khúc bất động sản khác như căn hộ có mức độ bình ổn thì thị trường văn phòng cho thuê TPHCM đang phát triển rất nhanh với các mục tiêu thương mại đa dạng.

Văn phòng cho thuê cũng là phân khúc Savills cho là điểm nhấn nổi bật trên thị trường bất động sản ngay quý đầu tiên của năm 2019. Giá thuê văn phòng trong quý 1 tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 năm qua. Cụ thể, giá thuê đã tăng 1% so với quý 4 năm 2018. Các dự án văn phòng cao cấp, văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê. Giá tăng thêm 2% theo quý. Từ đó, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Bài viết hữu ích dành cho bạn: Danh sách các tòa nhà Văn phòng cho thuê Quận 1 PAX SKY.

Giá thuê văn phòng TPHCM tiếp tục tăng

Lý giải lý do khiến giá thuê văn phòng tại TP. HCM tăng liên tục thời gian qua là do nguồn cầu tăng cao trong khi nguồn cung mới ra thị trường không có nhiều. Để giải quyết bài toán chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các phương án sắp xếp lại không gian làm việc để giảm diện tích thuê, hay dịch chuyển vị trí trụ sở ra xa khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam khả quan nên thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển. Trong năm 2019, có 11 dự án, tổng diện tích khoảng 206.000m2 sẽ được đưa vào thị trường văn phòng, đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp. Theo Savills Việt Nam, dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng ở cả tất cả các tòa nhà với các hạng văn phòng cho thuê A, B, C …

Xem thêm thông tin mới: 20 tiêu chí phân biệt hạng văn phòng cho thuê A, B, C chuẩn năm 2019.

Sự bùng nổ của không gian văn phòng làm việc chung

Sức hấp dẫn và đa dạng của thị trường văn phòng cho thuê theo Savills còn bởi sự bùng nổ của không gian làm việc chung. Trong 2 năm gần đây, TP.HCM đã chứng kiến sự nở rộ của loại hình không gian làm việc chung với mức tăng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000m2 (tính đến thời điểm thực hiện khảo sát). Đa phần diện tích cho thuê tập trung ở khu trung tâm với 56% thị phần.

Theo Savills, mô hình văn phòng làm việc chung được kì vọng có nhiều bước tiến bởi nhu cầu từ các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam, đều là những đơn vị tìm giải pháp giảm thiểu chi phí, hay đang thăm dò và phát triển trên thị trường.

Ngoài ra, những năm gần đây xu hướng văn phòng xanh ngày càng phát triển. Nhiều tòa nhà văn phòng đều theo đuổi tiêu chuẩn công trình xanh. Hiện xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều với các dự án mới như các tòa nhà Business Centre, Maple Tree … Theo Savills Việt Nam thì tính đến quý 1/2019, có đến 28% nguồn cung trong tương lai tại Tp.HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED (chứng nhận công trình xanh).

“Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kì vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia vào thị trường văn phòng cho thuê”, bà Từ Thị Hồng An, Phó giám đốc Bộ phận cho thuê Savills Việt Nam nhấn mạnh.

(Theo Hạ Vy –  Nhịp sống kinh tế)

  Subscribe  
Notify of